Năm 2014 nắng nóng có thể đến sớm

- Nắng nóng có thể đến sớm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới có thể ít hơn trung bình nhiều năm qua (với khoảng 9-10 cơn). Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng hạn hán cục bộ nhưng không nghiêm trọng như năm 2013.

 

Đây là những nhận định sơ bộ về xu thế thời tiết, thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2014 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Trao đổi với VietNamNet về diễn biến thời tiết, nhiệt độ trong mùa hè sắp tới, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết:

Trên phạm vi toàn quốc nền nhiệt độ tháng 3 và tháng 4/2014 ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng phía tây Bắc Bộ ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ.

thời tiết; dự báo; nắng nóng; cơn bão; hạn hán

Năm nay nắng nóng dự báo sẽ đến sớm (Ảnh minh họa: VietNamNet)Từ tháng 5 đến tháng 10/2014 nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc trong các tháng mùa mưa bão phổ biến ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ.


Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ; số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, ở Trung Bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8/2014.
 

- Còn diễn biến mưa, áp thấp nhiệt đới, bão, lũ năm 2014 được dự báo như thế nào, thưa ông?


Năm 2014, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với giá trị TBNN, khoảng 9-10 cơn (TBNN có khoảng 10-12 cơn) và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng ở mức thấp hơn một ít so với TBNN, khoảng 4-5 cơn (TBNN có khoảng 5-6 cơn).

Cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc ATNĐ, bão ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn.


Đầu năm 2014, bão và ATNĐ xuất hiện sớm ở trên Biển Đông. Cuối tháng 1, đầu tháng 2/2014 đã xuất hiện cơn bão Kajiki trên khu vực phía đông Philipine, sau khi đi vào Biển Đông suy yếu thành ATNĐ (đây là ATNĐ đầu tiên trong năm 2014), tan trên vùng biển phía tây Quần đảo Trường Sa và không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Với vì vậy, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2014, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn trong thời đoạn ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến cuối tháng 8/2014.


- Năm 2013 cũng ghi nhận tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Năm nay dự báo tình hình sẽ thế nào?


Từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2014, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục giảm dần và ở mức thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 20-40%, có nơi thấp hơn 50%; riêng trên sông Đăkbla tại Kon Tum cao hơn, nhưng không nhiều.


Ở các tỉnh Tây Nguyên và Bình Thuận có khả năng xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ.


Cuối tháng 5, đầu tháng 6, trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với đỉnh lũ thấp hơn TBNN.


Từ tháng 5 – 8/2014, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 30- 50%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.


Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung, tuy nhiên tình trạng khô hạn không nghiêm trọng như năm 2013.

Xin cảm ơn ông!

C.Quyên

Tin liên quan
- Mua máy làm đá viên của hãng nào tốt?
- Đi dép tông, du khách trượt ngã xuống vách đá tử vong
- Yên tâm với nước đá đóng gói
- 11 mẹo cực hay từ vỏ chanh
- ​Ngâm mình trong nước đá viên 120 phút
- Cho vài viên đá lạnh vào máy giặt rồi thảnh thơi xem kết quả bất ngờ
- Xe tải ben chở đá lật nhào trên đường
- Những trái tim Việt Nam hướng về biển Đông
- Càng nóng, bệnh từ nước đá 'bẩn' càng nhiều