Nắng nóng kéo dài, thực phẩm giải nhiệt rủ nhau tăng giá

Nắng nóng liên tục kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều mặt hàng thực phẩm giải nhiệt ở Hà Nội tăng giá. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng, chi phí vận chuyển ngày nắng nóng tăng và hàng khan hiếm nên dẫn tới giá tăng.

Theo ban quản lý các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, nguồn hàng về chợ vẫn ổn định, không có biến động bất thường. Riêng những nhóm hàng khai thác tự nhiên như các loại cá đồng, tôm, cua, ốc đánh bắt... lượng hàng có sụt giảm, giá tăng.

Theo giải thích của tiểu thương, lá tía tô mấy hôm nay tăng giá mạnh, trời nắng... lá cây này không có hàng. “Chị lấy chợ đầu mối đã 50.000 - 60.000 đồng/kg rồi. Còn hành lá thì bữa giờ vẫn 40.000 đồng/kg" - chủ một sạp giải thích khi được hỏi tại sao các loại rau lá lại đắt đến vậy.

Tại chợ Đông Tác chỉ riêng mặt hàng cải xanh đã có 2-3 loại giá khác nhau, dao động từ 18.000 - 30.000 đồng/kg. “Rau mấy hôm nay mắc lắm, chị lấy sao bán vậy chứ ai bán mắc cho em làm gì” - tiểu thương tên Thủy giải thích khi người mua phải trả 10.000 đồng cho 400g rau cải.

Bên cạnh đó là các loại quả giải nhiệt cũng tăng theo, điển hình như cam sành loại 1 có giá 80.000 - 85.000đ/kg, cam sành loại 2 giá 65.000đ/kg; quýt Sài Gòn từ 55.000 - 60.000đ/kg; dưa hấu 20.000đ/kg; cua đồng 250.000đ/kg. "Giá cao quá tôi không dám nhập vì sợ khó bán. Như hôm nay phải tranh nhau mới lấy được 15 quả dưa hấu" - một tiểu thương ở chợ Ngọc Hà cho biết.



Các loại hoa quả giải nhiệt cũng tăng giá mạnh do nắng nóng

Theo chị tiểu thương này thì mỗi ngày lượng cam, dưa hấu chị bán được gấp đôi so với trước ngày nắng nóng đỉnh điểm. Ngoài thực phẩm giải nhiệt thì hàng giải khát cũng đắt hàng, đặc biệt là lượng tiêu thụ đá viên tăng vọt. Bác Vượng, bán hàng giải khát ở ngõ 464 Thuỵ Khuê cho biết: "Thường ngày một túi đá viên 5kg là 20.000 thì nay tăng lên 25.000 mà gọi mãi nhà sản xuất còn chưa đem đến, chắc nóng này cháy hàng".

Theo báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch năm 2015 của Bộ NN-PTNT, do ảnh hưởng của nắng hạn, xâm nhập mặn kéo dài nên năng suất và sản lượng trái cây ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sụt giảm, đẩy giá lên cao.

Theo đó, từ đầu tháng 5 đến nay, thị trường trái cây ở ĐBSCL luôn giữ giá ở mức cao. Tại một số tỉnh miền Tây, những ngày này, xoài cát Hòa Lộc đang tăng giá, với giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để đưa đi xuất khẩu sang Nhật, thanh long ruột đỏ có giá 35.000 đồng/kg, loại ruột trắng 17.000 đồng/kg, tăng thêm 30% so với các tháng trước đó. Chưa kể, nắng nóng kéo dài khiến năng suất trái cây có múi giảm mạnh, đầy giá lên cao. Giá cam sành tại vườn lên hơn 20.000 -31.000 đồng/kg, cao hơn 7.000 -10.000 đồng/kg so với đầu năm nhưng rất khan hàng.

Chính vì tăng giá từ nhà vườn, nên khi vận chuyển ra Bắc, giá các loại trái cây này lại bị đội lên nhiều lần, khiến người tiêu dùng ngần ngại khi chi tiền.  

Ngoài ra, một số cửa hàng nước giải khát bình dân dịp này cũng hốt bạc. Một ly nước chanh bán trên đường Láng dao động 10.000-15.000 đồng; dừa tươi loại thường có giá 15.000-20.000 đồng một trái, dừa tắc 25.000 đồng một ly...

Anh Đào Văn Thịnh, chủ một vựa dừa tươi trên đường Lạc Long Quân, cho hay, lượng dừa tiêu thụ khoảng một tuần nay đã tăng 2-3 lần, dù giá tăng liên tục. “Bình thường mỗi ngày tôi bán khoảng 80-90 trái dừa, nhưng mấy ngày nay có ngày bán gần 300 trái, đa số uống tại chỗ, mua đi không nhiều”, anh Thịnh nói.

Thương Thương
Tin liên quan
- Cần ngăn chặn ngay hành vi phá hủy môi trường Biển Đông của Trung Quốc
- Cách làm soda Ý Biển xanh cho ngày mát lạnh
- HƯỚNG DẪN CHỌN MUA MÁY LÀM ĐÁ CÔNG NGHIỆP
- Vì sao Tổng thống Obama chưa uống cà phê?
- Giúp bé phát triển trí não với... đá viên
- Biến tấu nhỏ cho món thạch rau câu mát lịm ngon bất ngờ
- Thoa đá viên lên mặt rồi cảm nhận những hiệu quả hết sức kì diệu
- Đánh bay mỡ bụng đáng ghét nhờ nồi nước gừng mật ong
- Thu trà đá miễn phí đúng luật: Sao vỉa hè vẫn loạn?