QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ VIÊN

Tịch thu trà đá miễn phí: Yêu cầu thượng tôn pháp luật?

Liên quan đến thùng trà đá miễn phí bị tịch thu, theo lãnh đạo Sở GTVT và Thành uỷ Hà Nội, làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật.

Ngày 4/8, tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội, trả lời về việc lực lượng chức năng phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng, Phó Giám đốc Sở Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Linh cho rằng, người dân đặt bình nước từ thiện rất tốt, nhưng không tuân thủ theo pháp luật thì không thể khuyến khích.

“Làm từ thiện mà không tuân thủ pháp luật thì hôm nay đặt bình nước, mai để can nước, ngày kia để cả téc nước ra vỉa hè thì sao? Việc này phải phải phối hợp với cơ quan quản lý và chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu rằng: làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật”, báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Linh nói.Thùng trà đá miễn phí trước khi bị tịch thu

Ông Linh cũng lý giải việc công an phường Thịnh Liệt thu hồi thùng trà đá của người dân sau đó trả lại là hành động nhằm nhắc nhở rằng làm từ thiện cũng cần phải tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, tránh làm mất mỹ quan đô thị thành phố.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng lưu ý nếu chỉ xử lý bình nước mà không xử lý những vi phạm khác thì gây bức xúc cho người dân và dễ dẫn đến những hiểu sai không đáng có.

Trao đổi thêm, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng đồng tình hành động người dân đặt bình trà đá miễn phí phục vụ người đi đường là “sự việc rất đáng hoan nghênh”. 

Theo ông Phong, một số thông tin liên quan đến việc tịch thu bình trà đá không toàn diện, khách quan dễ dẫn đến hiểu nhầm rằng động thái của chính quyền là không phù hợp, ngăn cản lòng tốt.

“Chúng ta phải xác định việc làm từ thiện và chấp hành pháp luật là hai việc khác nhau. Làm từ thiện mà vẫn tuân thủ pháp luật là mục tiêu cần hướng tới", ông Phong nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến sự việc này, trước đó, lãnh đạo quận Hoàng Mai bày tỏ sự xúc động trước nghĩa cử đặt thùng trà đá miễn phí của anh Trần Nam Anh. Theo đó, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ngày 3/8 xác nhận hành động tịch thu thùng trà miễn phí của lực lượng trật tự phường Thịnh Liệt và chiều 27/7 là “hành động hơi thái quá” và sẽ cho họp bàn rút kinh nghiệm.

Quan điểm của ông Hiếu cũng rất ủng hộ việc làm từ thiện của 3 hộ dân sống trên đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt.

“Tôi rất xúc động khi thấy những hình ảnh báo chí ghi lại cảnh người dân nghèo qua đường được uống cốc trà xanh miễn phí giữa mùa hè”, ông Nguyễn Quang Hiếu chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu cần phải có phương án cụ thể hướng dẫn việc đảm bảo vệ sinh nước uống và không gây cản trở giao thông.

"Theo tôi, hai việc trên không khó, hoàn toàn thuộc tầm kiểm soát của phường Thịnh Liệt. Do vậy, chúng tôi đã yêu cầu Chủ tịch phường chỉ đạo trạm y tế kiểm dịch nguồn nước. Vấn đề giao thông đi lại, công an phường phải hướng dẫn, sắp xếp cho hợp lý chứ không được phép thu bình trà miễn phí của người dân”, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hải – Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cũng hoàn toàn ủng hộ việc đặt thùng trà đá để mọi người uống miễn phí của anh Trần Nam Anh.

Ông Hải nói: “Hành động của anh Trần Nam Anh là tấm gương tốt để mọi người noi theo. Sắp tới chúng tôi sẽ họp bàn xem xét tuyên dương việc làm từ thiện của anh ấy trước mọi người”.

An Nhiên (Tổng hợp)
Tin liên quan
- 7 món ngon bao thèm, xem hình là biết làm ngay không cần chỉ dẫn
- ​Đại gia nước đá trả dâu vì 'không trong trắng'
- Cách làm đá bào trái cây ngon đơn giản tại nhà
- 4 cách pha chế đồ uống cực the mát từ lá bạc hà
- Biển Đông sau phán quyết và thái độ của chúng ta
- Khi Eden Hazard ngừng “Lừa dối”
- Cách phân biệt đá viên tinh khiết với các loại đá bẩn
- Nước đá bẩn và nổi lo ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng
- Tắm nước đá tập thể vào mùa đông